Văn phòng cho thuê “đối mặt” sau làn sóng Covid thứ 2

Hoạt động thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh gặp những thách thức sau làn sóng Covid thứ 2 và Phương án đối mặt của doanh nghiệp

Tỷ lệ văn phòng cho thuê trống sau làn sóng Covid thứ 2

Van Phong Cho Thue Min

Trong Quý III/2020, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội chào đón khoảng 93.000 m2 văn phòng mới. Tuy nhiên, do tình hình hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê gặp khó khăn từ làn sóng Covid thứ hai do một số khách thuê tiếp tục thu hẹp diện tích văn phòng nên tổng diện tích hấp thụ của văn phòng Hà Nội trong Quý III/2020 đạt âm 6.500 m2.
Đáng lưu ý, tỷ lệ trống của văn phòng Hạng A tại Hà Nội tăng mạnh lên mức 24,1% do ảnh hưởng của Covid-19 và nguồn cung mới lớn. Tỷ lệ trống của các dự án Hạng B cũng tăng lên mức 11,5% tại cuối quý III/2020.
Về giá thuê, thị trường chứng kiến các thay đổi trái chiều từ thị trường Hạng A và Hạng B. Trong khi giá thuê Hạng B giảm 2,7% so với quý trước, xuống 13,8 USD/m2/tháng; giá thuê Hạng A tăng 2,2% so với quý trước, lên mức 26,7 USD/m2/tháng do giá chào thuê cao của dự án Hạng A mới.
Thị trường văn phòng cho thuê TP. Hồ Chí Minh trong quý III không có thêm nguồn cung mới nào, vẫn duy trì tổng diện tích cho thuê ở mức 1.370.814 m2.
Trong quý III/2020, tỷ lệ trống Hạng A được ghi nhận ở mức 11,5. Những mặt bằng trống do khách thuê thu hẹp diện tích thuê từ quý II đang dần được hấp thụ trong quý III từ những khách thuê hiện hữu tại tòa nhà thông qua việc mở rộng và gia hạn hợp đồng thuê.. Tỷ lệ trống Hạng B vẫn giữ ở mức ổn định so với quý trước
Trong quý vừa qua, giá thuê Hạng A vẫn giữ như quý trước nhưng giảm 5,0% so với cùng kì năm 2019. Mặc dù giá thuê không đổi so với quý trước, chủ nhà vẫn rất linh hoạt trong các điều khoản thuê. Một số chủ nhà đưa ra mức giảm giá chốt lên đến 3 – 4 USD/m2/tháng so với giá chào cho khách thuê mới.

Nguồn cung văn phòng cho thuê mới

Coworking (9)

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội dự kiến sẽ đón nhận nguồn cung lớn trong tương lai, với khoảng hơn 50.000 m2 trong quý IV/2020 và hơn 220.000 m2 NLA trong năm 2021.
Tại TP.Hồ Chí Minh, nguồn cung văn phòng cho thuê mới khoảng 80.000 m2 diện tích cho thuê ngoài dự kiến khai trương vào cuối năm nay. Nguồn cung mới chủ yếu sẽ tập trung ở khu vực phía Đông (Bình Thạnh) và phía Nam (Quận 7). Các tòa nhà mới ở TP.HCM cũng đã chủ động điều chỉnh giảm giá chào thuê từ 1 – 3 USD/m2/tháng so với giá chào từ quý IV/2019 nhằm thu hút khách thuê mới.
Dự kiến vào cuối năm 2020, giá thuê của cả hai phân khúc văn phòng sẽ thấp hơn từ 8 – 10% so với năm 2019. Nếu vắc-xin được sản xuất vào cuối năm 2020, giá thuê trong năm 2021 được dự báo sẽ ổn định.

Cách doanh nghiệp “đối mặt” tìm giải pháp văn phòng cho thuê hiệu quả

Văn phòng chia sẻ The Hive Coworking Thảo Điền

Không gian làm việc linh hoạt

Các ngành bảo hiểm, công nghệ thông tin và bán lẻ/xuất nhập khẩu/thương mại điện tử là 3 nhóm ngành sôi động nhất trong tất cả các giao dịch văn phòng cho thuê. Công ty Công nghệ thông tin và bán lẻ/xuất nhập khẩu/thương mại điện tử đến từ Anh, Singapore và Mỹ vẫn tiếp tục mở rộng diện tích trên 500 m2.
Trong 9 tháng đầu năm 2020, các ngành nghề truyền thống tiếp tục là động lực thúc đẩy nhu cầu. Trong số các giao dịch được ghi nhận trong 9 tháng đầu năm 2020, ngân hàng/tài chính/bảo hiểm, sản xuất, dịch vụ và CNTT chiếm hai phần ba tổng diện tích giao dịch
Khác với các công ty bảo hiểm thường đặt văn phòng tại khu vực trung tâm, các công ty công nghệ và bán lẻ/xuất nhập khẩu/thương mại điện tử có xu hướng ưa chuộng thuê những mặt bằng văn phòng ngoài khu trung tâm vì có nhiều lựa chọn giá thấp hơn cũng như thuận tiện hơn khi di chuyển đến sân bay, nhà kho hoặc cảng.
Với việc thuê văn phòng ở khu vực ngoại vi cách trung tâm 3 – 7 km, các khách thuê có thể tiết kiệm từ 10 USD – 20 USD/m2/tháng.
Ngược lại, các chủ nhà/chủ đầu tư cũng tương đối linh hoạt hơn trong những điều khoản thuê. Thêm vào đó, các chủ nhà cũng được tư vấn áp dụng những công cụ giải pháp tối ưu hóa văn phòng để đánh giá điểm mạnh và mặt hạn chế của tòa nhà nhằm chỉnh trang và nâng cấp tài sản.

Tin tức liên quan:

TOP 5 văn phòng cho thuê đẹp nhất Quận Ba Đình

05 điều cần lưu ý khi tìm văn phòng cho thuê

Trung tâm thương mại – Cơ hội cho doanh nghiệp bứt phá

 

Bài liên quan

Tòa nhà Sonatus Tower

Tin tức - Tư vấn

Thị trường cho thuê văn phòng quận 1

Cập nhật 01/03/2021
Van Phong Cho Thue Toa Nha Peakview Tower 4

Tin tức - Tư vấn

Thị trường cho thuê văn phòng quận Đống Đa

Cập nhật 02/02/2021
Top 5 Van Phong Cho Thue Quan 1

Tin tức - Tư vấn

Top 5 Văn Phòng Cho Thuê Quận 1 (2021)

Cập nhật 02/02/2021