Thị trường văn phòng cho thuê tại Hồ Chí Minh 2022

Cho tới hiện tại, tình hình dịch vẫn chưa có dấu hiệu giảm mạnh, thậm chí còn tăng nhanh trở lại với biến chủng mới. Vì thế, nền kinh tế của Việt Nam nói chung sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực khá rõ rệt và tạo nên những biến động khó dự đoán chính xác hơn trong tương lai. Nhưng nhờ sự phát triển và đa dạng hóa trong các ngành nghề, thị trường cho thuê văn phòng sẽ luôn là một “mẻ lưới” hấp dẫn đáng để các doanh nhân cân nhắc và đầu tư vào. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một vài số liệu khả quan của thị trường này tại Hồ Chí Minh dù là trong thời điểm dịch bệnh.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hồ Chí Minh 2022

toa nha satra dong khoi 3

Thị trường văn phòng cho thuê nhộn nhịp

Giá thuê văn phòng tại Hồ Chí Minh đang trên đà tăng

Năm 2021 là một năm được nhớ đến với những ảnh hưởng của dịch bệnh lên con người, lên nền kinh tế của nước nhà. Và bài viết này sẽ chú trọng vào tình hình hiện tại cũng như dự đoán về thị trường văn phòng cho thuê tại Hồ Chí Minh sẽ có những cú xoay chuyển như thế nào.

Bắt đầu với những con số về giá thuê ở cuối năm 2021. Tính đến quý IV/2021, giá cho thuê văn phòng hạng A được ghi nhận ở mức 42,7$/m2/tháng, tăng 1,1% theo quý và gần bằng với cùng kỳ năm trước. Đối với tòa nhà hạng B, giá thuê đạt 25,5 USD/m2/tháng, tăng 1,5% theo quý và tăng nhẹ 0,6% theo năm.

Như vậy, dẫu đã phải vật vã khi khách thuê lần lượt thu hẹp diện tích cho thuê và thậm chí chuyển đổi môi trường làm việc để cắt giảm chi phí, chủ đầu tư vẫn thu lại được lợi nhuận dương khi mà lượng cầu khá đa dạng và dồi dào, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ ngành Công nghệ thông tin.

Sự phục hồi nhanh chóng sau đợt dịch thứ tư

214 tran quang khai 2

Tòa nhà văn phòng được thiết kế bắt mắt

Ở quý IV/2021, thị trường văn phòng cho thuê có tổng nguồn cung là hơn 2,4 triệu m2,  tăng 5% theo năm. Nhìn rộng hơn, nguồn cung văn phòng cho thuê năm 2021 tăng 11% so với năm 2020 nhờ sự góp mặt của các dự án quy mô lớn ở khu vực ngoài trung tâm.

Cũng theo thông tin, tòa văn phòng hạng B chiếm tới một nửa tổng nguồn cung, tăng đều hằng năm trong vòng 5 năm qua. Trong ba năm qua, lượng tiêu thụ hạng A trung bình ở khu vực ngoài trung tâm ở mức 15.000m2/năm, tuy nhiên khu trung tâm ghi nhận mức tiêu thụ âm.

Dễ nhận thấy rằng, trong một thời đại mà công nghệ lên ngôi, ngành nghề sôi động nhất là ngành công nghệ thông tin khi nhu cầu thuê tăng mạnh ở cả 3 hạng mức của văn phòng. Cho đến cuối năm 2021, các ngành công nghệ thông tin và truyền thông, phân phối và sản xuất đều lần lượt chiếm 13% tổng diện tích thuê ở các dự án hạng A và B.

Ngoài ra, vẫn trong cuối năm 2021, thị trường văn phòng TP. HCM đã ghi nhận xu hướng phục hồi ở cả giá thuê và tỷ lệ trống. So với giai đoạn giữa năm 2021, phần lớn đơn vị được khảo sát cho rằng tần suất đi xem mặt bằng đã trở lại bình thường hoặc tăng. Đây là một trong những chứng cứ rõ rệt nhất thể hiện sự hứng thú của các khách thuê mới lẫn cũ trong việc tìm một môi trường để xây dựng hình ảnh thương hiệu tổ chức chuyên nghiệp sau đợt dịch thứ tư.

Nhìn lại năm 2021, thị trường văn phòng cho thuê tại Hồ Chí Minh không có nguồn cung mới hạng A nhưng có thêm ba dự án văn phòng hạng B nổi bật là Pearl 5 Tower (Quận 3),  AP Tower (Quận Bình Thạnh) và The Graces (Quận 7) với tổng cộng 27.301 m2 diện tích thuê, thể hiện mức độ cải thiện ở cả tòa hạng A và B sau vài tháng đi ngang.

Triển vọng, xu hướng mới của thị trường văn phòng cho thuê Hồ Chí Minh

54.31 pho quang 10

Rất nhiều tiềm năng cho phân khúc văn phòng

Có thể nói rằng, ta đang nằm trong giai đoạn chuyển giao giữa các mô hình văn phòng.

Các văn phòng chia sẻ (Co-working) có nguồn cung tăng trưởng chậm trong năm 2021 ở mức 3%, chậm hơn một nửa mức tăng trưởng ở năm 2020 là 6% theo năm. Trong khi đó mô hình làm việc kết hợp (Hybrid working) lại đang đón nhận sự quan tâm từ các chủ doanh nghiệp sau giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài.

Từ đó, dễ nhận thấy rằng hành vi của khách thuê là đáng lưu tâm hơn cả khi những thói quen, phong cách làm việc đã được phần nào thay đổi bởi Covid-19. Những thay đổi đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của doanh nghiệp trong phân khúc văn phòng, cụ thể là từ hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến, hybrid working sẽ là một phương án linh động hơn rất nhiều so với văn phòng truyền thống.

Theo dự báo, đến năm 2025, thị trường văn phòng cho thuê tại Sài Gòn sẽ ghi nhận thêm 550.000m2 diện tích sàn từ 21 dự án mới, trong đó 11 dự án ngoài trung tâm chiếm 48% tổng diện tích. Hơn nữa, FocusEconomics cũng dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ là 6,9%/năm từ 2022 đến 2024. Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM ước tính nếu dịch bệnh COVID được kiểm soát tốt, nhu cầu lao động ở Tp.HCM trong năm 2022 sẽ là 310.000 chỗ làm việc, tập trung chủ yếu từ ngành Thương nghiệp, Bất động sản và Sản xuất điện tử. Những ngành này cùng với ngành Công nghệ thông tin và truyền thông cũng chiếm đa số nguồn vốn FDI mới và vốn FDI bổ sung trong năm 2021, nên nhiều khả năng sẽ trở thành những ngành trọng điểm tạo ra nhu cầu thuê phòng.

Một thông tin thêm được cập nhật mới nhất từ VTV rằng, Masterise Homes – một nhà phát triển bất động sản lớn sẽ bắt đầu đầu tư khu đô thị mới tại phường An Phú, TP. Thủ Đức, được dự kiến hoàn thành trong 48 tháng, tương đương 4 năm.

Tổng kết

Sau đỉnh điểm Covid-19 sẽ là một thành phố Hồ Chí Minh với hệ thống miễn dịch tự nhiên, các doanh nghiệp đã có thể tập trung hoàn toàn vào công việc kinh doanh, phát triển tổ chức của mình. Vậy nên từ năm 2022 đến 2025 sẽ là những cú xoay chuyển với những ngành nghề mới, công nghệ mới, và đặc biệt là những hình thức làm việc mới. Chủ đầu tư thành công sẽ là những người nắm bắt được thông tin, nhu cầu của các khách hàng rất đỗi sôi động trong tương lai gần.

☎ Hotline: 0933.248.000

❃ Fanpage: https://www.facebook.com/odinlandleasing

Đánh giá [type]

Bài liên quan

Chuyên Viên Tư Vấn Cho Thuê

Chuyên viên tư vấn cho thuê

Cập nhật 29/07/2020
Ưu đãi tặng vàng

Blog

Ưu đãi vàng tặng khách hàng thân thiết

Cập nhật 19/04/2024
Thị trường BĐS cho thuê văn phòng năm 2024

Thị trường BĐS cho thuê văn phòng năm 2024

Cập nhật 12/01/2024
toa nha lancaster luminaire

Thị trường văn phòng cho thuê quý 1/2023

Cập nhật 17/04/2023