So Sánh Thị Trường Văn Phòng TP Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tại toạ đàm “Sự phát triển của thị trường bất động sản văn phòng và danh mục dự án nổi bật 2021” vừa diễn ra tại Tp.HCM, đại diện Savills Việt Nam đã nhận định rằng: Bất động sản văn phòng tiếp tục là trọng tâm trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư trong và ngoài nước trong hai năm tới tại Việt Nam. Cũng theo khảo sát của Savills, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP. HCM vào thời điểm quý I/2021 đang cùng sở hữu các nhóm ngành chính, chiếm lĩnh diện tích văn phòng cho thuê gồm: tài chính, bảo hiểm, BĐS, sản xuất và IT. Tuy nhiên, mỗi thị trường lại có những lợi thế và nhóm khách hàng khác nhau, tạo nên giá trị riêng. TP. HCM được đánh giá là trung tâm kinh tế lớn, các tập đoàn đa quốc gia thường chọn TP. HCM để đặt trụ sở chính. Song, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn ưu tiên mở văn phòng tại Hà Nội. Nhóm doanh nghiệp Việt chiếm tỷ trọng thuê chủ đạo tới 46% tổng diện tích văn phòng đã lấp đầy ở Hà Nội và 35% tại TP.HCM.

So Sánh Thị Trường Văn Phòng  TP Hồ Chí Minh và Hà Nội

toa nha cobi tower 1 8

Thị trường văn phòng cho thuê

1. Giá thuê văn phòng ở Hà Nội và Hồ Chí Minh

– Nguồn cung giảm, giá thuê văn phòng ở Hà Nội lần đầu tăng sau 10 năm

  •  Báo cáo CBRE cho biết, tốc độ tăng trưởng nguồn cung văn phòng cho thuê ở Hà Nội có xu hướng chậm lại từ mức 10%/năm trong giai đoạn 2012 – 2016 xuống 5%/năm trong 2017 cho phép thị trường có thời gian hấp thụ các diện tích trống còn lại.
  •  Một diễn biến đáng chú ý khác là tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà hạng A đạt mức trung bình 91% tính đến cuối năm 2017 – đây là mức tỷ lệ trống thấp nhất kể từ 2011. Trong tương lai, tổng nguồn cung dự kiến sẽ tăng từ 4% – 8% mỗi năm trong năm 2018 – 2019 trước khi tăng mạnh trở lại từ năm 2020 trở đi.

– Nhu cầu lớn, giá thuê văn phòng ở Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng cao

  • Cũng theo báo cáo, tại TP HCM, diễn biến thị trường tích cực trong năm 2017 mang lại những tín hiệu tốt cho thị trường văn phòng giai đoạn 2018-2020, trên nền tảng kinh tế tăng trưởng bền vững và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện mạnh mẽ với sự xuất hiện của tuyến đường sắt trên cao trong thời gian tới.

2. Tính ưu ái và sự đa dạng cho khách hàng lựa chọn

coninco business center 4

Tiện nghi văn phòng đầy đủ

Ông Greg Ohan, Giám đốc cấp cao Bộ phận Cho thuê văn phòng của CBRE cho biết: “Thị trường Hà Nội đang là lúc thuận lợi nhất cho khách hàng thuê văn phòng, bởi nguồn cung dồi dào, giá thuê phản ánh đúng chất lượng Tòa nhà và dịch vụ; hơn thế nữa, đây là cơ hội để đàm phán ưu đãi.”

“Điều này ngược lại hoàn toàn so với thị trường TPHCM, khi khách thuê có như cầu hơn 1.000m2 có rất ít hoặc gần như không có sự lựa chọn cho mình; song song với việc giá thuê đang dần tăng cao” – ông Greg Ohan nhận định.

Hiện nay, một số tòa nhà văn phòng hạng A ở Hà Nội đã cung cấp thêm nhiều tính năng mới cho cơ sở vật chất trong Tòa nhà: hệ thống lọc nước sạch cho phép uống nước từ vòi, các bình xà phòng khô ở sảnh thang máy và khu vực công cộng, nhà vệ sinh tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, khu đỗ xe ô tô tự động, hệ thống thẻ gửi xe, thẻ từ ra vào các khu vực diện tích thuê, v..v

3. Xu hướng dịch chuyển của Thị trường văn phòng Hà Nội và Hồ Chí Minh

toa nha worc@q2 building 5

Không gian rộng rãi

Theo khảo sát của Savills, các văn phòng cao cấp tập trung vào đối tượng là khách thuê doanh nghiệp thường ưu tiên phát triển tại các khu vực kinh tế trọng điểm của thành phố như khu vực Hoàn Kiếm (Hà Nội) và quận 1 (TP HCM). Tuy nhiên xu hướng dịch chuyển, mở rộng dự án văn phòng ra ngoài trung tâm đang tăng mạnh khi quỹ đất trung tâm ngày càng giới hạn và chi phí phát triển bất động sản cũng không hề thấp.
Đáng chú ý, Hà Nội đã bắt đầu quá trình dịch chuyển từ 10 năm trước và TP HCM bắt đầu trong 2 năm trở lại đây. Hiện nay, Thủ đô đã hình thành rõ rệt 3 khu vực tập trung văn phòng hạng A bao gồm Hoàn Kiếm, khu nội đô (chiếm 38% tổng nguồn cung) và khu vực phía Tây Hà Nội (chiếm 35%).

Chia sẻ thêm về vấn đề này, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills TP HCM cho rằng nguồn cung thị trường văn phòng TP HCM tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm. Trong 3 năm tới, TP HCM không có nguồn cung mới cho văn phòng hạng A, trong tương lai có thể sẽ hình thành rõ rệt các khu vực mới tập trung ở thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội.

 Tổng kết

Theo dự báo của Savills, đến năm 2023, Hà Nội sẽ có thêm các dự án hạng A mới tập trung tại quận Ba Đình (khu nội thành) và quận Cầu Giấy (khu phía Tây) với giá thuê trung bình hạng A được kỳ vọng tăng đến 35 – 37USD/m2/tháng. Tại TP HCM, nhu cầu từ các doanh nghiệp được ghi nhận tiếp tục gia tăng và sẽ vượt cả nguồn cung với giá thuê văn phòng hạng A kỳ vọng tăng trưởng ở mức 3%/năm.
Điểm chung đáng lưu ý khác của cả thị trường văn phòng cho thuê Hồ Chí Minh và Hà Nội sau đại dịch Covid-19 là sự xuất hiện nhiều hơn của mô hình văn phòng mở (co-working). Nhu cầu loại hình văn phòng này được thúc đẩy bởi xu hướng các bạn trẻ thích làm việc ở ngoài, với môi trường làm việc linh động.

☎ Hotline: 0933.248.000
❃ Fanpage: https://www.facebook.com/odinlandleasing

Đánh giá [type]

Bài liên quan

my dinh plaza 2

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội 2022

Cập nhật 07/03/2022
214 tran quang khai 4

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hồ Chí Minh 2022

Cập nhật 01/03/2022
deutsches haus tower 13

Ưu, nhược điểm của văn phòng truyền thống và văn phòng chia sẻ

Cập nhật 05/08/2021