Thị trường BĐS cho thuê văn phòng năm 2024

2023 được coi là năm nối dài các khó khăn của thị trường cho thuê văn phòng vốn bắt đầu từ năm 2022. Tuy nhiên, càng về cuối năm, thị trường bất động sản cho thuê văn phòng 2023 ghi nhận những chuyển biến khởi sắc, là tiền đề quan trọng cho sự chuyển biến của thị trường bất động sản cho thuê văn phòng 2024. Năm 2024 dự đoán sẽ ghi nhận những động thái tích cực nhiều hơn tiêu cực cả về tổng cung và tổng cầu, cả đầu vào và đầu ra.

Dự đoán tình hình thị trường văn phòng cho thuê năm 2024   

Với bối cảnh khan hiếm văn phòng đã dẫn đến việc tăng giá thuê một cách đáng kể: Theo thống kê với 1000 USD/tháng, các doanh nghiệp tại Hà Nội và TPHCM chỉ có thể thuê được 36,2m² hoặc 20,9m² văn phòng hạng A. Nếu tình hình này kéo dài, các nhà đầu tư phải chuyển dịch địa điểm cho thuê ra các vùng ngoại ô. Mục đích chính của việc này là để tiết kiệm tối đa chi phí và thuận lợi cho việc di chuyển.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp đang chuyển dần sang mô hình văn phòng linh hoạt thay vì văn phòng truyền thống. Theo dự kiến, nguồn cung cấp văn phòng cho thuê sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Chính vì thế đã thu hút sự quan tâm và cam kết đầu tư mạnh mẽ của nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp cả trong lẫn ngoài nước vào thị trường này.

Một số xu hướng và yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường văn phòng cho thuê trong năm 2024 và tương lai như:

  • Tăng trưởng kinh tế: Nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển và tăng trưởng, điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng và tăng nhu cầu về không gian văn phòng.
  • Sự thay đổi trong mô hình làm việc: Sự phổ biến của làm việc từ xa và các mô hình linh hoạt khác có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thuê văn phòng. Các doanh nghiệp có thể cần ít không gian văn phòng hơn hoặc tìm kiếm các loại không gian làm việc linh hoạt hơn.
  • Tăng cường cạnh tranh: Với sự gia tăng của các tòa nhà văn phòng mới và các dự án phát triển, thị trường có thể trở nên cạnh tranh hơn. Điều này có thể dẫn đến sự điều chỉnh giá thuê và các chính sách khuyến mãi để thu hút khách hàng.
  • Đặc điểm địa phương: Tình hình thị trường bất động sản văn phòng cũng phụ thuộc vào các yếu tố địa phương như nhu cầu thuê, nguồn cung, quy hoạch phát triển và sự phát triển kinh tế của khu vực cụ thể.
Thị trường BĐS cho thuê văn phòng năm 2024

Thị trường bất động sản 2024 sẽ ghi nhận những chuyển biến tích cực.

Dự báo cung cầu thị trường văn phòng cho thuê 

Thị trường BĐS cho thuê văn phòng năm 2024

Tỷ lệ văn phòng trống tăng do có nguồn cung văn phòng mới dồi dào.

Trong năm 2024, nhiều dự án dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động, thành phố sẽ có thêm 130.000 m2 văn phòng Hạng A (tăng 35% từ nguồn cung hiện tại) và dự kiến thêm 57.780 m2 văn phòng Hạng B. Tại thị trường Hà Nội, hơn 120.000 m2 sẽ được bổ sung vào nguồn cung văn phòng từ các dự án như:  

Trong quý 3/2023, nguồn cung văn phòng tại TP.HCM tăng trưởng 3% theo quý và 4% theo năm sau khi 4 dự án mới gia nhập thị trường với hơn 93.000 m2 diện tích cho thuê thuần (NLA). Năm 2024, Tp.Hồ Chí Minh sẽ chào đón các tòa nhà văn phòng hạng A như: 

Mặc dù nhu cầu nâng cấp không gian văn phòng vẫn hiện hữu cùng với bối cảnh thị trường thuận lợi cho khách thuê, khách thuê vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc nâng cấp và mở rộng, chẳng hạn như: áp lực về doanh thu, tỷ giá tăng cao, tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy…

Xu hướng văn phòng cho thuê trong thời gian tới  

Nền kinh tế Việt Nam đang trải qua quá trình phục hồi mạnh mẽ, là một trong những điểm sáng nổi bật trong bối cảnh toàn cầu đang chịu đựng sự suy yếu và biến động khó lường. Sự phục hồi của nền kinh tế cùng với các dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế dường như sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với bất động sản ở mọi phân khúc, bao gồm căn hộ, văn phòng cho thuê, nhà xưởng. Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế do nhiều nguyên nhân, dự kiến mặt bằng giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới.

Có thể thấy, một số xu hướng nổi bật trong phân khúc văn phòng cho thuê trong năm 2024 như sau: 

Xu hướng thuê văn phòng ngoài trung tâm thành phố 

Mặc dù giá thuê văn phòng tại Việt Nam nhất là trong phân khúc cao cấp có sự sụt giảm nhưng nhìn chung, Tp.HCM và Hà Nội vẫn thuộc Top các thành phố có giá thuê đắt đỏ nhất.

Trong đó, theo số liệu thông kê giá thuê văn phòng Tp.HCM cao hơn Hà Nội đến 60% do nhỉnh hơn về nhu cầu mà tổng nguồn cung lại không có sự chênh lệch đáng kể. Bên cạnh đó, sự phân bố của Hà Nội cũng đã chuyển dịch ra khỏi vùng trung tâm từ lâu trong khi tại Tp.HCM, văn phòng cao cấp vẫn chỉ tập trung tại quận 1 hoặc quận 3.

Dự đoán, thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM 2024 sẽ tiếp tục duy trì mức giá thuê như hiện tại với chênh lệch không đáng kể tuy nhiên sức chi trả của doanh nghiệp vẫn chịu ảnh hưởng sâu sắc của cuộc đại khủng hoảng kinh tế.

Do đó, xu hướng thuê văn phòng tại các quận ngoài trung tâm sẽ trở nên rõ nét hơn. Với cùng 1 ngân sách, doanh nghiệp sẽ có thể có được không gian làm việc chất lượng với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Xu hướng thuê văn phòng trọn gói – Coworking

Các xu hướng làm việc từ xa hoặc Hybrid Working tiếp tục là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến mô hình văn phòng cho thuê truyền thống. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí vận hành đồng thời mang đến lựa chọn không gian làm việc thoải mái, linh hoạt hơn cho đội ngũ nhân sự.

Một số dự báo khác cũng cho thấy, loại hình Co-working Space sẽ trở thành tâm điểm đầu tư của nhiều doanh nghiệp và chiếm lĩnh thị trường văn phòng cho thuê trong vòng 5 năm tới với nhiều lợi ích nổi bật như tiết kiệm thời gian set-up, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, vận hành doanh nghiệp nhanh chóng, không gian và vị trí đa dạng, dễ dàng chuyển đổi… đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp.

Làm thế nào để tìm văn phòng cho thuê phù hợp với khách thuê?  

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kéo theo cung cầu về văn phòng cho thuê tăng mạnh. Và các bên cung cấp dịch vụ mua bán văn phòng trở thành cầu nối quan trọng giữa chủ đầu tư và khách hàng. Trên thị trường hiện nay có đến hàng trăm đơn vị cung cấp dịch vụ nhưng đâu là đơn vị uy tín, đáp ứng nhu cầu tìm văn phòng cho khách hàng? 

Odin Land đại diện hàng đầu Việt Nam với dịch vụ cho thuê bất động sản, được thành lập hơn 10 năm và phát triển bởi các doanh nhân tâm huyết, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Bất động sản. Hiện tại, Odin Land đang hoạt động trong 4 phân khúc bất động sản chính: Cho thuê mặt bằng, Khu công nghiệp, Văn phòng chia sẻ, Văn phòng cho thuê với hơn 5.000 tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A, B, C, văn phòng nhỏ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. 

Công ty hướng đến việc thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng và Chủ đầu tư thông qua việc tư vấn và cung cấp các thông tin tốt nhất qua nền tảng công nghệ hiện đại và đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0933.248.000

 (Nguồn: tổng hợp) 

Đánh giá [type]

Bài liên quan

Chuyên Viên Tư Vấn Cho Thuê

Chuyên viên tư vấn cho thuê

Cập nhật 29/07/2020
Ưu đãi tặng vàng

Blog

Ưu đãi vàng tặng khách hàng thân thiết

Cập nhật 19/04/2024
toa nha lancaster luminaire

Thị trường văn phòng cho thuê quý 1/2023

Cập nhật 17/04/2023
văn phòng cho thuê

Thị trường văn phòng cho thuê năm 2023 

Cập nhật 15/04/2023