Thị trường văn phòng cho thuê năm 2023 

Với tính linh hoạt, dễ thích ứng và dễ tối ưu không gian làm việc thì văn phòng cho thuê đang là phân khúc có nhiều tiềm năng phát triển. Vậy với bối cảnh thị trường hiện nay, văn phòng cho thuê sẽ có xu hướng như thế nào trong năm 2023? 

Tình hình thị trường văn phòng cho thuê năm 2023   

Văn phòng cho thuê

Văn phòng cho thuê

Thị trường văn phòng cho thuê năm 2023 đang nhận được nhiều dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng so với các nước trong khu vực. Theo Tổng cục Thống kê, GDP Việt Nam năm 2022 đạt mức kỷ lục 8,02% trong bối cảnh trong nước và thế giới có nhiều biến động khó lường. Điều này có thể giúp thu hút thêm nguồn đầu tư mới từ nước ngoài nhằm mở rộng các hoạt động kinh doanh. Quan hệ cung cầu trong phân khúc văn phòng cho thuê vẫn còn nhiều sự chênh lệch. Nguồn cung thì hạn chế còn nhu cầu tại khu vực trung tâm của những thành phố lớn như: TP.HCM, Hà Nội… trong phân khúc hạng A vẫn đang tăng lên đáng kể. 

Tại thị trường Hà Nội, năm 2022 có hơn 110.000m2 nguồn cung mới, chủ yếu tập trung ở quận Đống Đa, Ba Đình và khu vực phía Tây. Tại Tp.Hồ Chí Minh, nguồn cung văn phòng chỉ đạt hơn 2,5 triệu m2. Đây là con số thấp hơn tiêu chuẩn của các thị trường trong khu vực như: Bangkok, Manila với hơn 6 triệu m2. Điều này khiến cho nguồn cung văn phòng cho thuê càng thêm khan hiếm, đặc biệt với khách hàng có nhu cầu về mặt bằng lớn và chất lượng. Tuy nhiên, bước sang năm 2023, thị trường văn phòng cho thuê có thể chuyển dần ưu thế từ các chủ tòa nhà sang khách thuê. Bởi các thành phố lớn sẽ được bổ sung thêm các nguồn cung mới, tập trung mạnh vào phân khúc hạng A.  

 Tình hình giao dịch trên thị trường  

Giá thuê văn phòng cũng là yếu tố tác động mạnh đến quyết định của khách hàng. Tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê trong quý IV/2022 ghi nhận ở mức 87%, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm nhẹ 0,7% so với quý III do tâm lý do dự của khách thuê trước dự báo kinh tếtrong năm 2023. 

văn phòng cho thuê

Thị trường văn phòng cho thuê

So với năm 2021, cả văn phòng hạng A và hạng B đều tăng về giá chào thuê gộp lần lượt là 4,5% và 6,5%. Điều này một phần nhờ vào sự gia nhập của nguồn cung hạng B mới với giá thuê trên trung bình, cùng với việc cải tạo và điều chỉnh giá thuê tại nhiều dự án trên toàn thành phố. Trong khi văn phòng hạng A duy trì mức tăng trưởng giá thuê trong quý IV tăng 0,62%, thì giá thuê hạng B lại giảm nhẹ 0,35% theo quý. 

Công suất thuê của văn phòng hạng A tăng 2,7%/năm và có diện tích cho thuê ớn nhất trong quý với gần 55 nghìn m2. Hạng B tăng 1,7%/năm nhưng công suất thuê lại giảm nhẹ khoảng 1% so với tình hình hoạt động của quý III. Đặc biệt, hạng C đạt tỷ lệ lấp đầy cao nhất tới 96%.  

Có thể thấy rằng, trong ngắn hạn, nhu cầu thuê văn phòng mới có thể sẽ chậm lại khi tâm lý khách thuê còn cẩn trọng và do dự trước áp lực kinh tế sắp tới.​ Đa số khách thuê có xu hướng tạm hoãn quyết định thuê mặt bằng mới hoặc mở rộng, thay vào đó họ tiến hành gia hạn hợp đồng cho thuê ngắn hạn. Tuy nhiên, đối với những khách thuê có tiềm lực để mở rộng văn phòng, nguồn cung chất lượng cao vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu. Và trong dài hạn, thị trường văn phòng cho thuê vẫn là điểm sáng và còn nhiều dư địa phát triển.  

Dự báo cung cầu thị trường văn phòng cho thuê 

Dự báo cung cầu thị trường văn phòng cho thuê

Dự báo cung cầu thị trường văn phòng cho thuê

Trong năm 2023, nhiều dự án dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động, bao gồm các dự án hoàn thành vào cuối năm 2022. Tại thị trường Hà Nội, hơn 120.000 m2 sẽ được bổ sung vào nguồn cung văn phòng từ các dự án như:  

  • Techcombank Tower (hạng A; 8.104m2 có sẵn cho thuê) 
  • Vinacomin Tower (hạng B, phía Tây, 72.000m2) 
  • Tòa nhà BRG Diamond Park (hàng B; 31.205 m2) 

Tại Tp.Hồ Chí Minh cũng đang chứng kiến sự phát triển kinh ngạc trong việc xây dựng những tòa cao tầng mới. Trong năm 2023, thành phố sẽ có thêm hơn 333 nghìn m2 diện tích văn phòng cho thuê hạng A, B trong thời gian tới, nâng tổng nguồn cung lên hơn 23%. Trong đó, 200.000m2 sàn của hai dự án hạng A đầu tiên tại Thủ Thiêm sẽ cung cấp thêm nhiều mặt bằng chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn xanh cho khách thuê. Từ năm 2023 đến năm 2025, Tp.Hồ Chí Minh sẽ chào đón 12 tòa nhà văn phòng hạng A như: 

  • The Sun Tower (hạng A; 87.000m2) 
  • The Mett (hạng A; 84.800m2)  

Khi các dự án này đi vào hoạt động sẽ làm cho cung và cầu văn phòng cho thuê trở nên cân bằng hơn, thậm chí khách hàng có thể chiếm ưu thế hơn. Với nguồn cung văn phòng hạng A dồi dào cùng bối cảnh kinh tế khó khăn, giá thuê có thể giảm 4% trong năm nay với tỷ lệ trống đạt 21,5%. Ngược lại, văn phòng hạng B sẽ hoạt động ổn định hơn với mức giá và tỷ lệ trống giống năm 2022.  

Xu hướng văn phòng cho thuê trong thời gian tới  

văn phòng cho thuê

Xu hướng văn phòng cho thuê

Mặc dù, biến động thị trường khó lường và nguồn cung sẽ được gia tăng nhưng nhìn chung tình hình cung cầu văn phòng cho thuê vẫn chưa có sự cân bằng, cung chưa đáp ứng cầu, nhất là phân khúc hạng A do có nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn đầu tư mở rộng thị trường vào Việt Nam. Có thể thấy, một số xu hướng nổi bật trong phân khúc văn phòng cho thuê trong năm 2023 như sau:  

  • Tăng trưởng về diện tích văn phòng: theo dự báo, nhu cầu về văn phòng cho thuê vẫn tiếp tục tăng trong năm 2023 khi mà Việt Nam ngày càng đón nhiều nguồn đầu tư từ nước ngoài. Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng về diện tích văn phòng cho thuê, đặc biệt là phân khúc văn phòng hạng A.  
  • Tăng giá cho thuê: vì sự khan hiếm diện tích văn phòng cho thuê, giá cho thuê tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh vẫn có xu hướng tăng trong năm 2023.  
  • Khách hàng và chủ đầu tư chú trọng hơn vào chất lượng của văn phòng cho thuê: bằng chứng là khách thuê ngày càng quan tâm đến tiêu chuẩn xanh và tiêu chuẩn ESG (bao gồm yếu tố môi trường, xã hội và quản trị) của văn phòng cho thuê trong thiết kế tòa nhà và không gian làm việc. Cùng với đó, xu hướng cải tạo và nâng cấp không gian văn phòng vẫn tiếp diễn, đặc biệt là những tòa nhà cũ tại khu vực trung tâm.  
  • Chuyển đổi văn phòng sang mô hình lao động linh hoạt: doanh nghiệp sẽ tìm cách sử dụng văn phòng một cách hiệu quả hơn bằng cách chuyển đổi sang mô hình lao động linh hoạt, cho phép nhân viên làm việc từ xa. Bởi vậy, nhu cầu về các loại hình văn phòng ảo, không gian co-working có thể sẽ tăng trưởng do các doanh nghiệp cân nhắc việc tiết kiệm chi phí trong bối cảnh giá cả leo thang.  
  • Xu hướng dịch chuyển văn phòng cho thuê sang ngoại thành và các trung tâm văn phòng đô thị mới. Theo bản đồ văn phòng tại các thành phố lớn đang ghi nhận sự dịch chuyển các tòa nhà văn phòng từ khu vực nội thành đông đúc sang ngoại thành. Cùng với đó, các thành phố đang phát triển như Hải Phòng, Đà Nẵng sẽ trở thành các điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp tìm kiếm văn phòng mới với giá thuê hợp lý.  

Nhìn chung, tình hình phân khúc văn phòng cho thuê tại Việt Nam năm 2023 dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng và sự cạnh tranh giữa các chủ tòa nhà ngày càng gay gắt.  

Làm thế nào để tìm văn phòng cho thuê phù hợp với khách thuê?  

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kéo theo cung cầu về văn phòng cho thuê tăng mạnh. Và các bên cung cấp dịch vụ mua bán văn phòng trở thành cầu nối quan trọng giữa chủ đầu tư và khách hàng. Trên thị trường hiện nay có đến hàng trăm đơn vị cung cấp dịch vụ nhưng đâu là đơn vị uy tín, đáp ứng nhu cầu tìm văn phòng cho khách hàng? 

Odin Land đại diện hàng đầu Việt Nam với dịch vụ cho thuê bất động sản, được thành lập hơn 10 năm và phát triển bởi các doanh nhân tâm huyết, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Bất động sản. Hiện tại, Odin Land đang hoạt động trong 4 phân khúc bất động sản chính: Cho thuê mặt bằng, Khu công nghiệp,Văn phòng chia sẻ, Văn phòng cho thuê với hơn 5.000 tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A, B, C, văn phòng nhỏ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. 

Công ty hướng đến việc thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng và Chủ đầu tư thông qua việc tư vấn và cung cấp các thông tin tốt nhất qua nền tảng công nghệ hiện đại và đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0933.248.000

 (Nguồn: tổng hợp) 

Đánh giá [type]

Bài liên quan

Chuyên Viên Tư Vấn Cho Thuê

Tuyển dụng

Chuyên viên tư vấn cho thuê

Cập nhật 29/07/2020
Thị trường BĐS cho thuê văn phòng năm 2024

Thị trường BĐS cho thuê văn phòng năm 2024

Cập nhật 12/01/2024
toa nha lancaster luminaire

Thị trường văn phòng cho thuê quý 1/2023

Cập nhật 17/04/2023
Chuyên viên Product Owner

Tuyển dụng

Chuyên viên Product Owner

Cập nhật 04/04/2023